Omega 6 là một loại acid béo thiết yếu hỗ trợ khả năng phát triển bình thường của trẻ sơ sinh. Đối với cơ thể người, các tế bào sẽ không hoạt động bình thường nếu thiếu omega 6.
Đây là những nội dung trong bài viết này:
Omega 6 là gì? Tác dụng của omega 6 Thực phẩm giàu chất béo Omega 6 Mức độ an toàn của loại chất béo này Omega 6 là gì?Omega 6 nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể, gồm: Linoleic acid (LA, Gamma linolenic acid (GLA, Dihomo-gamma linolenic acid (DGLA), Arachidonic acid (AA). Đây là một nguồn chất béo cần thiết cho hoạt động của cơ thể, nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần bổ sung từ nguồn thức ăn từ bên ngoài đưa vào.
Tác dụng của omega 6Chúng tác dụng rất tốt trong việc làm giảm cholesterol "xấu" (LDL), tăng mức cholesterol "tốt" (HDL) và triglyceride trong máu. Do đó, loại chất béo này thường chỉ cần cho người lớn để:
Phòng chống nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, chống xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ… Giúp giảm đau khớp, viêm khớp, điều hòa khí huyết. Đối với phụ nữ, giảm bớt các triệu chứng khó chịu trước kinh nguyệt, giảm các chứng bệnh thời kỳ tiền mãn kinh. Tuy tác dụng không nhiều nhưng cũng góp phần chút ít cho hoạt động của não bộ và mắt.Đối với phụ nữ mang thai: Omega 6 đóng vai trò quan trọng sự phát triển não bộ và thị lực của thai nhi. Ngoài ra, chúng còn giúp giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh.
Đối với trẻ em: Cùng với Omega 3, Omega 6 là hai loại axit béo thiết yếu, cần thiết cho sự phát triển bình thường của não bộ, ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ của trẻ.
Tác dụng phụ của tiêu thụ quá nhiềuBên cạnh omega 6 có tác dụng gì thì việc nắm rõ tác dụng ngược của chúng cũng khá quan trọng. Việc bổ sung dư thừa Omega 6 sẽ không tốt vì nó có thể làm gia tăng sự giữ nước trong cơ thể, kéo theo việc tăng áp suất máu, và tăng nguy cơ máu bị đóng cục trong lòng mạch.
Thực phẩm giàu chất béo Omega 6Chất béo Omega 6 được tìm thấy với số lượng lớn trong dầu thực vật tinh chế và thực phẩm nấu trong dầu thực vật. Các loại hạt và hạt cũng chứa một lượng đáng kể axit béo này.
Theo Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, lượng omega-6 đầy đủ mỗi ngày là 17 gram đối với nam và 12 gram đối với nữ từ 19-50 tuổi.
Dưới đây là gợi ý vài thực phẩm có chứa chất béo này và lượng trong mỗi 100 gram ở từng loại:
Dầu đậu nành: 50 gram Sốt mayonnaise: 39 gram Dầu ngô: 49 gram Quả óc chó: 37 gram Hạt hướng dương: 34 gram Hạnh nhân: 12 gram Hạt điều: 8 gram Trứng: 50 gram Dầu bơ: 14 gram Đậu hủ: 122 gramNgoài thực phẩm thì cũng có thể được bổ sung ở dạng bào chế viên nang 1000mg, 2000mg.
Có thể thấy, trong các thực phẩm phổ biến mà chúng ta ăn hàng ngày này đã có thể bổ sung đủ cho nhu cầu Omega 6 mỗi ngày và không phải uống thêm thuốc bổ sung. Do đó, trong trường hợp dùng thuốc bổ sung, nên có sự tư vấn của bác sĩ để sử dụng đúng cách. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác.
Mức độ an toàn của loại chất béo này Phụ nữ mang thai và cho con bú: an toàn khi tiêu thụ trong chế độ ăn uống với lượng từ 5-10% calo hàng ngày. Hiện chưa có đủ thông tin về sự an toàn và cần thiết của việc uống bổ sung trong quá trình này. Do đó, tránh sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ. Người lớn và trẻ em trên 12 tháng tuổi: an toàn trong chế độ ăn uống với liều lượng từ 5% đến 10 % calo hàng ngày.Cơ thể cần rất nhiều chất dinh dưỡng để hoạt động tốt, và không phải lúc nào cũng càng nhiều thì sẽ càng tốt. Do đó, hãy luôn đảm bảo hiểu về cơ thể và sức khoẻ của bản thân và tư vấn bác sĩ khi cần thiết.
0 Nhận xét
Đăng nhận xét