Các chuyên gia khuyến cáo, việc tiêu thụ quá nhiều muối trong khẩu phần ăn gây ra rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Đặc biệt là có thể gây thận yếu, tăng cân, cao huyết áp, tim mạch… Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ tác hại của việc ăn mặn (nhiều muối) với sức khỏe con người.
Phân tích các tác hại của việc ăn mặn với sức khỏe
Mỗi ngày, con người cần tiêu thụ 1 lượng muối cần thiết để duy trì sức khỏe ổn định. Muối đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe thần kinh và huyết áp. Hơn nữa còn giúp cơ thể hấp thu tốt hơn một số chất dinh dưỡng.
Hằng ngày, lượng muối trong cơ thể thường bị mất đi thông qua hoạt động đi vệ sinh hay tiết mồ hôi, nước mắt… Để bù lại lượng muối đã mất này thì bổ sung muối cho cơ thể bằng con đường thực phẩm là rất cần thiết.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người 1 ngày chỉ nên ăn dưới 5g muối (khoảng 1 thìa cà phê). Lượng muối này tương đương với khoảng 2.3g natri/ ngày. Tuy nhiên một số nhóm đối tượng sau cần chú ý ăn ít muối hơn:
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Chỉ nên ăn 0.3 – 1.5g muối/ ngày.
- Người cao tuổi (trên 50 tuổi): Chỉ nên ăn dưới 3.2g muối/ ngày.
- Người bị tiểu đường, bệnh thận, cao huyết áp: Chỉ nên ăn dưới 3.2g muối/ ngày.
Hiện nay, rất nhiều người có thói quen sử dụng nhiều muối (ăn mặn). Một phần do muối là loại gia vị rẻ tiền và có thể tạo hương vị đậm đà cho các món ăn.
Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều muối cho cơ thể có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Dưới đây là một số tác hại của việc ăn mặn đối với sức khỏe:
1. Ăn mặn gây sưng phù
Khi duy trì thói quen ăn mặn thì lượng natri dư thừa từ các thực phẩm giàu natri sẽ giải phóng vào máu. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng chất lỏng và gây ra tình trạng hút nước ra khỏi tế bào và vào máu.
Tình trạng này giữ nước trong máu tăng lên có thể dẫn đến sưng phù. Đặc biệt là ở khu vực bàn tay và bàn chân. Điều này có thể khiến bạn trông nặng nề hơn bình thường.
Tuy nhiên nếu ngừng ăn mặn thì cơ thể sẽ có khả năng tự cân bằng trở lại. Đồng thời tình trạng sưng phù cũng sẽ tự thuyên giảm theo thời gian.
2. Ăn mặn gây khát nước
Khác nước dường như là một tác hại tất yếu của việc ăn mặn. Chỉ cần 1 bữa ăn mặn cũng có thể gây ra tình trạng khô miệng và khiến bạn cảm thấy rất khát.
Lúc này bạn được khuyến khích là nên bổ sung nước cho cơ thể để giúp cân bằng lượng natri dư thừa. Nếu không tiêu thụ nước sau khi ăn nhiều muối thì có thể khiến lượng natri trong cơ thể tăng lên trên mức an toàn. Từ đó gây ra tình trạng tăng natri huyết.
Tăng natri huyết có thể khiến nước thoát ra khỏi tế bào vào máu để làm loãng lượng natri dư thừa. Trường hợp không được điều trị kịp thời, sự thay đổi chất lỏng này có thể dẫn đến co giật, lú lẫn, hôn mê hay nguy hiểm nhất là tử vong.
3. Tăng huyết áp
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp đáng kể. Ngược lại nếu giảm lượng muối trong khẩu phần ăn có thể giúp làm giảm mức huyết áp.
Việc giảm lượng muối ăn vào 4.4g/ ngày có thể sẽ làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trưng tương ứng lên tới 4.18mm Hg và 2.06mm Hg. Tuy nhiên mức giảm này chỉ thể hiện rõ ở những người bị huyết áp cao gần gấp đôi so với bình thường.
Ngoài ra, những tác động này được xác định là mạnh hơn đáng kể ở những người nhạy cảm với muối. Béo phì và lão hòa cũng là những nguyên nhân làm tăng tác hại tăng huyết áp của việc ăn mặn.
4. Ăn mặn làm hại thận
Các nhà nghiên cứu cho biết, duy trì chế độ ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động thận. Cụ thể là việc tiêu thụ nhiều muối khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước hơn. Từ đó dẫn tới tuần hoàn máu tới cần thận tăng lên. Điều này sẽ khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ lọc máu.
Trường hợp đã mắc bệnh thận nhưng vẫn duy trì thói quen ăn mặn thì sẽ khiến bệnh tình nặng nề thêm. Ngược lại, giảm tiêu thụ muối có thể hỗ trợ phục hồi chức năng thận. Nên nhớ rằng, muối cũng chính là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như thận nhiễm mỡ, sỏi thận, thận yếu…
5. Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và gây đột quỵ
Duy trì thói quen ăn mặn khiến cơ thể phải tiêu thụ 1 lượng muối lớn. Việc uống nhiều nước để cân bằng có thể làm tăng khối lượng máu tuần hoàn. Từ đó khiến cho tim phải làm việc nhiều hơn.
Thực tế cho thấy, kéo dài tình trạng này sẽ khiến tâm thất trái to lên. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy tim. Tuy nhiên, tâm thất trái có thể trở lại bình thường nếu bạn phát hiện sớm và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.
Tiêu thụ nhiều muối cũng gây ra tình trạng tăng huyết áp và làm cứng các mạch máu cũng như động mạch. Chính những thay đổi này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thậm chí là dẫn đến tử vong sớm.
Ngoài ra, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì thường xuyên dùng đồ ăn mặn có thể dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. Chỉ cần giảm 1 thìa cà phê muối ăn mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ này.
6. Gây bệnh dạ dày
Đây cũng là một trong những tác hại của việc ăn mặn mà bạn cần chú ý. Thói quen ăn mặn, nhiều muối sẽ kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột Helicobacter pylori. Loại vi khuẩn này phát triển sẽ tấn công niêm mạc dạ dày và làm kích hoạt tình trạng viêm loét, nhiễm trùng.
Ngoài ra, thường xuyên ăn đồ mặn còn có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày lên gấp 2 lần với những người ăn uống lành mạnh. Hơn nữa, lượng natri quá cao trong cơ thể cũng sẽ làm giảm hiệu quả của việc điều trị ung thư dạ dày.
7. Ăn mặn làm hại xương
Nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng, thói quen ăn mặn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe xương khớp. Tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây mất canxi trong xương. Tình trạng này khiến cho xương trở nên yếu và dễ gãy hơn. Và đặc biệt là sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
8. Một số tác hại khác
Trên đây là những tác hại điển hình của việc ăn mặn. Ngoài ra, duy trì thói quen ăn mặn và tiêu thụ nhiều muối kéo dài còn gây ra rất nhiều tác hại khác. Phải kể đến như:
– Hen suyễn:
Các chuyên gia cho biết, dùng nhiều đồ mặn trong chế độ ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân kích hoạt các cơn hen suyễn. Và hơn nữa, bệnh hen suyễn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, tim mạch, xương và nhiều bệnh lý khác.
– Khó ngủ:
Thói quen ăn mặn cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thêm nhiều muối vào chế độ ăn có thể khiến cho bạn đi ngủ muộn hơn. Đồng thời không thể ngủ tròn giấc và dễ gặp ác mộng thường xuyên. Nhiều người còn phàn nàn rằng họ cảm thấy không được thoải mái sau khi ngủ.
– Mụn trứng cá:
Các chuyên gia Da liễu cho biết, những người duy trì chế độ ăn mặn với nhiều natri thường dễ bị nổi mụn trứng cá hơn bình thường. Tuy nhiên việc ăn kiêng hợp lý, giảm muối trong khẩu phần ăn có thể giúp hạ thấp nguy cơ xuất hiện mụn.
– Ảnh hưởng vị giác:
Thói quen ăn mặn kéo dài có thể khiến cho vị giác bị xáo trộn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới cảm giác nêm nếm thức ăn cũng như trải nghiệm thưởng thức món ăn. Để bổ sung hương vị cho các món ăn bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào muối. Có thể nêm nếm thức ăn với các loại thảo mộc tươi, gia vị khác hay trái cây họ cam quýt.
– Vấn đề nhận thức:
Chức năng nhận thức có thể bị ảnh hưởng tiêu cự nếu bạn thường xuyên ăn mặn. Lượng natri dư thừa trong chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và các bệnh mạch máu não. Để giữ cho não bộ luôn khỏe mạnh thì bạn nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối. Đồng thời chọn bổ sung nhiều thực phẩm giàu omega-3 để tốt cho sức khỏe não bộ.
Biện pháp hạn chế tiêu thụ muối
Số liệu thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hiện nay trung bình mỗi người Việt đang ăn thừa gấp 2 – 3 lần lượng muối được khuyến nghị là 5g/ ngày. Chính vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe của chính bạn và những người thân trong gia đình, cần thực hiện các biện pháp hạn chế tiêu thụ muối.
Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý:
- Ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi để sử dụng hay vì dùng thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp… Bởi các thực phẩm chế biến sẵn thường được cho nhiều muối để bảo quản. Trường hợp vẫn muốn dùng các thực phẩm này thì cần lựa chọn các sản phẩm có lượng muối thấp hơn bằng cách xem thành phần muối/ natri có ghi trên nhãn dinh dưỡng của thực phẩm.
- Chọn cách chế biến món ăn phù hợp. Nên ưu tiên chế biến món ăn luộc, hấp thay vì nấu các món cần nhiều gia vị mặn khi chế biến như rim, rang, kho… Đây cũng là một cách giúp làm giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hằng ngày.
- Ngoài muối thì mì chính cũng là gia vị có chứa natri trong thành phần. Vì vậy, khi chế biến món ăn bạn cũng nên hạn chế gia giảm mì chính.
- Nếu đã duy trì kéo dài thói quen ăn mặn thì bạn có thể giảm ăn muối một cách từ từ để cơ thể có khả năng cảm nhận vị giác và thích nghi tốt hơn.
- Thường xuyên ăn uống hàng quán là một trong những nguyên nhân gây dư thừa muối trong cơ thể. Tự nấu ăn ở nhà sẽ giúp bạn kiểm soát lượng muối ăn vào tốt nhất.
- Hạn chế chấm bột chanh, nước mắm… Tốt nhất khi ăn các loại nước chấm thì người dùng nên pha loãng. Đồng thời thêm các gia vị khác như tỏi, ớt, chanh để gia tăng vị giác. Điều này có thể bù cho vị mặn bị bớt đi và tạo cảm giác ngon miệng hơn.
- Nên sử dụng muối ăn và bột canh có chứa i ốt. Đây là giải pháp giúp phòng ngừa bướu cổ, thiểu năng trí tuệ cũng như các rối loạn khác do thiếu i ốt.
Muối là gia vị mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn mặn (quá nhiều muối) lại gây ra những hệ lụy không mong muốn. Bài viết đã phân tích rõ tác hại của việc ăn mặn và đưa ra các giải pháp giúp giảm tiêu thụ muối. Mong rằng bạn sẽ tự ý thức được việc điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm:
The post Tác hại của việc ăn mặn (nhiều muối): Thận yếu, tăng cân… appeared first on TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC.
Xem các khuyến mãi của Concung.com:
[atcoupon type="concung"]
0 Nhận xét
Đăng nhận xét