Bị viêm xoang hàm nên ăn gì, kiêng gì nhanh khỏi?

Duy trì một chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm có lợi sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả điều trị bệnh viêm xoang hàm và nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Vậy bị viêm xoang nên ăn gì và kiêng gì? Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn xây dựng được một thực đơn ăn uống lành mạnh để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chữa trị bệnh.

Bị viêm xoang hàm nên ăn gì?

Người bị viêm xoang hàm được khuyên nên uống nhiều nước và tăng cường các thực phẩm có đặc tính giảm đau, chống viêm tự nhiên vào trong chế độ ăn. Chúng bao gồm:

1. Thêm tỏi vào chế độ ăn

Tỏi là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người bị viêm xoang hàm. Loại gia vị này chứa hoạt chất kháng sinh Allicin. Chất này sẽ được giải phóng khi chúng cắt hoặc nghiền nát tỏi. 

Bị viêm xoang hàm nên ăn gì
Người bị viêm xoang hàm nên thường xuyên ăn tỏi để tận dụng hoạt chất kháng sinh tự nhiên có trong loại gia vị này

Allicin đã được chứng minh là có khả năng diệt khuẩn, kháng nấm và ức chế hoạt động của một số virus gây bệnh. Sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn của người bị viêm xoang hàm sẽ giúp cải thiện tình trạng nhiễm trùng trong xoang, giảm viêm đau và các triệu chứng do bệnh gây ra.

Trên thực tế, tỏi không chỉ là gia vị mà nó còn được dân gian sử dụng để làm thuốc chữa viêm xoanghàm  tại nhà. Ngoài việc ăn tỏi sống, dùng tỏi trong chế biến món ăn, bạn có thể ngâm rượu tỏi uống trị viêm xoang hàm hoặc nhỏ trực tiếp nước cốt tỏi vào trong mũi. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng các mẹo chữa viêm xoang hàm từ tỏi.

2. Bị viêm xoang hàm nên ăn nhiều dứa

Dứa là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa. Nó có tác dụng bảo vệ lớp màng nhầy ở niêm mạc mũi khỏi bị hư hỏng, ức chế quá trình viêm nhiễm trong xoang. 

Bên cạnh đó, các enzym được tìm thấy trong dứa còn có khả năng phá vỡ cấu trúc của chất nhầy tích tụ trong xoang và giảm viêm. Điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương trong xoang. 

Để tận dụng được những lợi ích từ loại quả này, bạn có thể ăn dứa tươi trực tiếp, dùng dứa để chế biến món ăn hoặc ép nước dứa uống. Tuy nhiên, các trường hợp bị đau dạ dày, thừa cân, tiểu đường, cao huyết áp hoặc phụ nữ mang thai bị viêm xoang hàm không nên ăn dứa.

3. Tăng cường các thực phẩm giàu probiotics

Probiotics là nhóm các lợi khuẩn thân thiện với cơ thể. Chúng giúp chống lại sự tấn công của vi khuẩn và nấm có hại, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Các thực phẩm lên men tự nhiên thường chứa nhiều probiotics. Chẳng hạn như sữa chua, dưa cải muối chua hay kim chi… Sử dụng chúng trong thực đơn hàng ngày với một lượng vừa phải sẽ giúp tạo ra hệ vi sinh vật lành mạnh, góp phần đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng xoang từ bên trong.

4. Gừng kháng viêm, giảm đau

Gừng chính là gợi ý tiếp theo cho thắc mắc bị viêm xoang hàm nên ăn gì. Không chỉ giàu chất chống oxy hóa, gừng còn có tác dụng giảm đau nhức, tắc nghẽn xoang. Sở hữu hàm lượng cao chất kháng histamin tự nhiên, gừng cũng giúp chống lại phản ứng dị ứng trong xoang, giảm nghẹt mũi, ngứa mũi – những triệu chứng thường gặp ở người bị viêm xoang hàm do dị ứng.

bị viêm xoang nên ăn gừng
Gừng có tác dụng giảm đau, kháng viêm nên được sử dụng để chữa viêm xoang hàm

Cách đơn giản nhất để tận dụng được đặc tính kháng viêm, giảm đau của gừng đó chính là hãm trà uống. Trường hợp đang bị viêm xoang hàm, bạn có thể duy trì uống 2 – 3 tách trà gừng mỗi ngày. Ngoài ra, gừng còn được dùng làm nước chấm, ướp thực phẩm.

Kinh nghiệm dân gian còn dùng tinh dầu gừng để xông mũi hoặc nấu nước gừng ngâm chân mỗi tối trước khi đi ngủ để làm thông mũi xoang, giúp ngủ ngon giấc hơn.

5. Ăn ớt làm thông xoang

Tính nóng của ớt có thể làm dịch nhầy trong mũi lỏng hơn và dễ dàng được loại bỏ ra ngoài, từ đó làm thông thoáng các xoang, chống nghẹt mũi. Tác dụng này có được là nhờ thành phần capsaicin – một hoạt chất có nhiều trong ớt. 

Capsaicin cũng đã được chứng minh về tác dụng giảm đau, tiêu viêm, kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn khi bị virus, vi khuẩn tấn công.

Bổ sung ớt vào trong chế độ ăn chính là một cách đơn giản để làm sạch dịch nhầy ứ đọng trong xoang. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải. Ăn quá nhiều ớt có thể gây kích ứng đường tiêu hóa dẫn đến đau bụng, viêm loét dạ dày.

6. Rau cải ngựa

Thực phẩm này còn khá xa lạ với nhiều người nhưng đây là loại rau mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho bệnh nhân bị viêm xoang hàm.

Rau cải ngựa chứa hàm lượng cao chất xơ, vitamin C và các khoáng chất như Zn, Ca, Mg, K… Chúng có tác dụng kháng viêm, sửa chữa tổn thương ở lớp niêm mạc do nhiễm trùng xoang để lại. 

Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa nhiều tinh dầu, sinigrin và glucosinolate. Chúng có đặc tính kháng sinh, giúp diệt khuẩn, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, đẩy nhanh  hiệu quả điều trị viêm xoang hàm.

7. Rau củ quả có màu sắc tươi sáng

Đây cũng là sự lựa chọn tốt cho thực đơn của người bị viêm xoang hàm. Các loại rau củ quả có màu sắc tươi sáng  đặc biệt giàu chất chống oxy hóa. Nó giúp bảo vệ lớp màng nhầy ở  niêm mạc mũi xoang trước sự tấn công của các gốc tự do, đồng thời ức chế phản ứng viêm nhiễm trong xoang.

Nhóm thực phẩm này bao gồm:

  • Trái cây có múi
  • Kiwi
  • Bí ngô
  • Rau bina
  • Khoai lang
  • Bí ngô
  • Quả mọng: Nho, việt quất, dâu tây…

8. Dừa dừa

 Dầu dừa  chứa chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe. Loại dầu này bào chế từ cùi dừa. Nó chứa  nhiều omega 3, một chất hoạt động mạnh mẽ trong việc giảm viêm và có khả năng tiêu diệt mầm bệnh.

bị viêm xoang nên ăn dầu dừa
Dầu dừa chứa nhiều omega 3 có khả năng giảm viêm nhiễm trong xoang hàm

Bạn có thể dùng dầu dừa khi chiên xào, chế biến món ăn thay thế cho mỡ động vật hay các loại dầu thực vật khác. Ngoài ra, dầu dừa còn được làm ấm rồi mát xa bên ngoài vùng mũi xoang giúp các hốc xoang được thông thoáng hơn.

9. Nghệ chống viêm xoang hàm

Cùng với gừng và tỏi, nghệ cũng được khuyến khích sử dụng trong thực đơn của bệnh nhân bị viêm xoang hàm. Loại gia vị này chứa hàm lượng curcumin phong phú. Chất này có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, phù nề trong xoang, giúp bảo vệ niêm mạc xoang trước sự tấn công của gốc tự do và virus, vi khuẩn.

Nghệ được sử dụng phổ biến ở dạng tươi hoặc dạng bột. Thêm một ít nghệ vào trong món ăn hàng ngày vừa giúp tạo màu sắc bắt mắt và làm tăng hương vị cho món ăn, vừa giúp hỗ trợ đẩy lùi viêm xoang hàm. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lấy một ít nghệ tươi giã nát pha với nước nóng. Chờ cho nước nguội bớt dùng súc miệng mỗi ngày 1 – 2 lần giúp làm sạch và chữa lành các xoang, đồng thời ngăn ngừa biến chứng viêm đường hô hấp dưới.

11. Các loại cá béo

Một số loại cá béo như cá hồi, cá tuyết hay cá cơm rất tốt cho người bị viêm xoang hàm. Chúng đặc biệt chứa nhiều omega 3 giúp chống viêm mạnh mẽ, làm giảm tìnhàh trạng nhiễm trùng trong xoang mũi. 

Mỗi tuần, người bị viêm xoang hàm nên thêm cá béo vào trong thực đơn 2 – 3 lần. Có thể sử dụng chúng dưới hình thức kho, nấu canh, hấp hay áp chảo… tùy theo sở thích.

12. Viêm xoang hàm nên ăn mật ong

Mật ong cung cấp nhiều nước, năng lượng, protein, chất béo, vitamin B, E cùng nhiều loại khoáng tố cho cơ thể. Chúng giúp nâng cao sức đề kháng, làm dịu tình trạng kích ứng ở niêm mạc mũi xoang, đồng thời giảm viêm, làm nhanh lành tổn thương và cung cấp nhiều năng lượng giúp người bệnh bớt mệt mỏi.

Mỗi sáng, hãy duy trì uống một ly nước chanh mật ong ấm để làm sạch đường ruột, giúp các xoang được thông thoáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn trực tiếp 2 – 3 muỗng mật ong mỗi ngày. Không dùng mật ong cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tháng tuổi bị viêm xoang hàm.

13. Các thực phẩm giàu kẽm

Bao gồm:

  • Động vật có vỏ: Hàu, tôm, cua, ốc, sò…
  • Thịt lợn
  • Các loại đậu
  • Ngũ cốc nguyên hạt
bị viêm xoang nên ăn các thực phẩm giàu kẽm
Các thực phẩm giàu kẽm là gợi ý hữu ích cho thực đơn của người bị viêm xoang hàm

Kẽm là một loại nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của người bị viêm xoang hàm. Nó giúp làm giảm hiện tượng sưng viêm, phù nề ở niêm mạc mũi xoang, qua đó cải thiện triệu chứng nghẹt mũi, đau nhức mũi và tạo điều kiện thuận lợi cho tổn thương viêm trong xoang nhanh được chữa lành.

Chính vì vậy, người bị viêm xoang hàm nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm trên vào thực đơn để tăng cường kẽm cho cơ thể, giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả của phương pháp điều trị viêm xoang hàm.

14. Củ hành

Trong ẩm thực, củ hành là loại gia vị không thể thiếu, giúp món ăn trở nên thơm ngon và kích thích vị giác hơn. Ngoài ra, đây còn là một vị thuốc kháng sinh tự nhiên được sử dụng để chống lại tình trạng viêm mũi, viêm xoang hàm.

Sử dụng tỏi thường xuyên trong chế biến món ăn sẽ giúp giảm viêm, làm tăng khả năng tự chữa lành tổn thương trong xoang và giúp bạn có sức đề kháng tốt hơn.

15. Củ cải

Củ cải trắng và đỏ đều tốt cho người bị viêm xoang hàm. Thực phẩm này chứa hàm lượng vitamin C phong phú có thể giúp diệt khuẩn, kháng virus, làm thông xoang mũi. 

Người bị viêm xoang hàm có thể thêm củ cải vào trong bữa ăn bằng cách xào, nấu canh, thêm vào món súp hay luộc ăn. 

16. Uống nhiều nước hơn

Ngoài việc tìm hiểu bị viêm xoang hàm nên ăn gì thì bạn cũng cần chú ý uống nhiều nước hơn. Chất lỏng có tác dụng làm loãng dịch nhầy trong mũi xoang, chống tắc nghẽn và hỗ trợ cơ thể loại bỏ chất nhầy cùng vi khuẩn trong xoang dễ dàng hơn.

Bạn có thể bổ sung nước cho cơ thể thông qua các nguồn sau:

  • Uống nước tinh khiết, nước khoáng hay nước đun sôi để nguội
  • Sử dụng nước ép trái cây, rau củ
  • Ăn canh hoặc dùng nước rau luộc
  • Tăng cường các món lỏng trong bữa ăn, chẳng hạn như súp, cháo

Bị viêm xoang hàm nên kiêng ăn gì?

Một số thực phẩm khi sử dụng có thể làm các triệu chứng bệnh viêm xoang hàm thêm nghiêm trọng nên cần hạn chế sử dụng hoặc kiêng ăn hoàn toàn. Chúng bao gồm:

1. Thực phẩm chứa chất gây dị ứng

Khi bị viêm xoang hàm, bạn nên tránh các thực phẩm từng khiến bản thân bị dị ứng. Chúng có thể kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động mạnh và sản sinh ra nhiều kháng thể tấn công vào chính các tế bào khỏe mạnh trong xoang dẫn đến phù nề, viêm nhiễm. 

Ngoài ra, sử dụng các thực phẩm dễ gây dị ứng trong thời gian bị viêm xoang hàm còn làm tăng triệu chứng nghẹt mũi, ngứa mũi và khiến các triệu chứng bệnh thêm nghiêm trọng.

2. Các sản phẩm từ sữa

Người bị viêm xoang hàm cũng được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng sữa và một số sản phẩm từ sữa như phô mai, phô mát. Chúng kích thích tổn thương trong xoang tiết ra nhiều dịch nhầy hơn và làm tăng độ đặc của đàm nhầy, từ đó gây tắc nghẽn xoang, nghẹt mũi. Vì vậy, nếu không muốn bệnh viêm xoang hàm xấu đi thì tốt nhất bạn nên cắt giảm nhóm thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày.

bị viêm xoang nên kiêng gì
Các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng độ đặc của đàm nhầy nên không tốt cho người bị viêm xoang hàm

3. Thực phẩm có tính nóng

Sử dụng các thực phẩm có tính nóng như đồ nếp, quả vải, quả nhãn có thể gây kích ứng niêm mạc mũi xoang, đồng thời làm cản trở đến quá trình chữa lành tổn thương. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn kích thích tạo mủ trong xoang khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Thức ăn chứa nhiều chất béo

Bao gồm đồ chiên xào, thịt mỡ động vật và các thức ăn được chế biến sẵn. Chúng chứa nhiều dầu mỡ gây cản trở dòng máu lưu thông đến khu vực mũi xoang và khiến cho tổn thương trong xoang lâu lành.

Đặc biệt, sử dụng các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ còn làm tăng tiết dịch nhầy trong xoang dẫn đến tình trạng nghẹt mũi, khó thở cho người bệnh.

5. Tránh ăn nhiều đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng đường huyết và ảnh hưởng đến lưu thông máu. Nghiên cứu cho thấy, sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện còn làm tăng phản ứng viêm trong xoang, ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh.

6. Đồ lạnh

Uống nước đá lạnh hoặc ăn đồ lạnh (chẳng hạn như kem, sinh tố) sẽ làm tăng nặng các triệu chứng khó chịu do viêm xoang hàm gây ra.

7. Đồ uống có tính kích thích

Các thức uống có tính kích thích như nước ngọt có ga, trà đặc, cà phê hay bia, rượu đều không tốt cho người bị viêm xoang hàm. Chúng gây ức chế thần kinh, làm mất nước, tăng độ đặc của dịch nhầy và làm cho xoang bị viêm nhiễm, phù nề với mức độ nghiêm trọng hơn.

Các món ăn tốt cho người bị viêm xoang hàm

Trong bữa ăn hàng ngày, người bị viêm xoang hàm có thể thêm các món ăn bài thuốc dưới đây vào thực đơn để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi hơn:

1. Cháo đậu đỏ nấu bắp

  • Chuẩn bị: 80 gram gạo lứt, đậu đỏ và bắp mỗi thứ 50 gram
  • Cả 3 rửa sạch, bỏ vào nồi đổ thêm lượng nước vừa đủ nấu cho chín nhừ thành cháo. 
  • Ăn hết một lần khi cháo còn ấm giúp làm giảm huyết áp, thông mủi xoang, trừ thấp.
món ăn tốt cho người bị viêm xoang
Món cháo đậu đỏ và bắp rất tốt cho người bị viêm xoang hàm

2. Canh củ cải trắng nấu tôm

  • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 150 gram củ cải trắng, nõn tôm và đậu hũ mỗi loại 100 gram, giá đỗ 50 gram, hành, gừng và các gia vị thông dụng.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Đậu hũ cắt miếng vuông. Giá đỗ rửa sạch. Gừng thái sợi
  • Phi hành cho thơm, thêm vào 1 tô nước nấu sôi rồi cho các nguyên liệu đã sơ chế vào nấu thành canh ăn.
  • Dùng cả nước lẫn cái mỗi ngày 1 lần. Món ăn này có tác dụng giải độc, bổ phế, chống suy nhược cơ thể, giảm viêm nhiễm trong xoang.

3. Món cháo gạo lứt nấu cà tím

  • Chuẩn bị: 80 gram gạo nứt, 50 gram cà tím và 50 gram hoài sơn ( khoai mài).
  • Cà tím và hoài sơm rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn
  • Gạo lứt vo sạch, đem nấu chung với các nguyên liệu còn lại thành chao 
  • Sử dụng món ăn này mỗi ngày 1 lần khi đói bụng giúp bồi bổ khí huyết, cải thiện chức năng tỳ vị. Món ăn này thích hợp cho người bị viêm xoang hàm mãn tính.

Trên đây thông tin chi tiết về vấn đề “bị viêm xoang hàm nên ăn gì và kiêng gì”. Cùng với việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học, người bệnh nên tích cực tham gia các hoạt động thể chất, ngủ đủ giấc và hạn chế căng thẳng để cải thiện sức khỏe, giúp tổn thương trong xoang nhanh được chữa lành.

Có thể bạn chưa biết

The post Bị viêm xoang hàm nên ăn gì, kiêng gì nhanh khỏi? appeared first on TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC.




Xem các khuyến mãi của Concung.com:
[atcoupon type="concung"]

0 Nhận xét