Sau sinh ăn khoai lang được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ sau sinh có thể ăn khoai lang với lượng vừa phải và lựa chọn khoai đảm bảo an toàn vệ sinh không chứa nhiều thuốc, nhằm bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.
- Sau sinh ăn khoai lang được không?
- Sinh mổ ăn khoai lang được không?
- Sau sinh ăn khoai lang có cần chú ý gì không?
Sau sinh ăn khoai lang được không?
Thành phần dinh dưỡng có trong khoai lang bao gồm vitamin A, C, vitamin nhóm B, mangan, chất xơ, kali… Các chuyên gia, bác sĩ cho rằng, việc ăn khoai lang sau sinh đem lại rất nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ. Điển hình là một số công dụng dưới đây!
Giảm cân, lấy lại vóc dáng
Mẹ sau sinh dư thừa một lượng mỡ đáng kể và chắc chắn ai cũng muốn nhanh lấy lại vóc dáng đúng không nào!
Sau sinh ăn khoai lang có tốt không? Trong khoai lang không chứa chất béo, cholesterol, ngăn chặn quá trình chuyển hóa đường và chất béo cơ thể. Do đó, mẹ sau sinh ăn khoai lang hàng ngày thay cho 1 bữa chính sẽ làm giảm lượng mỡ dư thừa.
Bữa sáng, mẹ có thể ăn khoai lang kèm với sữa đậu nành ít đường hoặc nguyên kem. Có thể kết hợp với các loại rau xanh, thực phẩm giàu protein để đảm bảo đủ sữa cho con bú mà không lo bị béo.
Theo nghiên cứu, ăn khoai lang luộc và hấp sẽ hấp thu được chất dinh dưỡng trong khoai tốt nhất. Sau sinh mẹ không nên ăn khoai lang chiên xào, vì dầu mỡ sẽ làm mẹ bị khó tiêu, đầy bụng.
Ngoài ra, các mẹ muốn ăn khoai lang giảm cân sau sinh thì nên chọn khoai lang trắng, thay vì khoai lang tím.
Mẹ có thể quan tâm:
Ăn khoai lang có tốt không? 15 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của khoai lang
Sinh mổ ăn khoai lang được không? Có thể ăn khoai thay cơm hàng ngày?
Ăn khoai lang giúp xương chắc khỏe
Khi mang thai, lượng canxi của mẹ bổ sung vào chủ yếu cho con hình thành xương và răng. Do đó, mẹ bị thiếu hụt lượng canxi trầm trọng sau sinh. Việc ăn khoai lang sau sinh sẽ bổ sung lượng vitamin D và canxi, tốt cho cả mẹ và bé.
Sau sinh ăn khoai lang trị dứt điểm táo bón
Sau sau ăn khoai lang được không, có khiến mẹ bị táo bón không cũng là điều mà nhiều bà mẹ bỉm sữa quan tâm.
Theo các chuyên gia, bác sĩ, trong các món ăn giúp mẹ hết táo bón sau sinh có bao gồm khoai lang. Bởi vì trong khoai lang có chứa chất xơ loại Pectin giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, các mẹ nên kết hợp với các loại rau như mồng tơi, hoa quả như chuối, cam… để hiệu quả nhiều hơn.
Giảm vết rạn da, giúp đẹp da
Khoai lang chứa nhiều vitamin A, C và chất là beta-carotene, giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng trong mùa hè; đồng thời giảm vết rạn da hiệu quả.
Ngăn ngừa tắc tuyến sữa
Phụ nữ cho con bú thường bị tắc sữa, gây ứ đọng bên trong dần dần dẫn đến bệnh viêm tuyến vú, khiến 2 đầu vú đau nhức, khó chịu.
Nhiều bà mẹ băn khoăn ăn khoai lang có bị mất sữa không. Nhưng thực chất khoai lang sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tắc tuyến sữa đấy!
Có một số món ăn từ khoai lang lợi sữa như là: xào lá khoai lang với dầu ăn hay nấu canh, luộc tùy ý. Rau lang sẽ kích thích vị giác của mẹ, giúp nhuận tràng, lợi sữa và cả giảm cân.
Còn đối với củ khoai lang, các mẹ nên luộc, hấp, nấu chè, nấu canh để ăn mỗi ngày. Mẹ chỉ cần nấu sao cho thanh đạm, không nhiều dầu mỡ là được nhé!
Sinh mổ ăn khoai lang được không?
Đây là câu hỏi của nhiều mẹ sinh mổ. Nhiều người lo ngại rằng, việc ăn khoai sau sinh có thể làm dày vết mổ và khiến cho vết mổ có thể ngày càng lớn, gây mất thẩm mỹ.
Tuy nhiên các mẹ hãy yên tâm rằng bổ sung khoai lang sau sinh là điều rất cần thiết và đặc biệt là không ảnh hưởng đến vết mổ của mẹ.
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Như Thu Trúc – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang cho biết mẹ sinh mổ hoàn toàn có thể ăn khoai lang. Khoai lang có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, có lợi cho mẹ sau sinh vì nhu động ruột và dạ dày lúc này khá yếu, tiêu hóa kém.
Khoai lang có đặc tính kháng viêm, đặc biệt là khoai lang tím, có lợi cho vết mổ đẻ, giúp nhanh lành vết mổ, giảm nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng và phòng tránh nhiều bệnh tật.
Đa số mẹ sinh mổ thường bị mất khá nhiều máu nên cần bổ sung một lượng sắt sau sinh. Khoai lang là thực phẩm rất giàu chất sắt – chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu, chống stress, hỗ chuyển hóa protein và khả năng miễn dịch.
Mẹ có thể quan tâm:
Mẹ bầu ăn khoai lang sẽ nhận được những lợi ích gì?
Thực hư thông tin mẹ ở cữ ăn khoai lang bị mưng mủ và khó tiêu
Sau sinh ăn khoai lang có cần chú ý gì không?
Với những thông tin bên trên, các mẹ không cần lo lắng sau sinh ăn khoai lang được không. Tuy nhiên các mẹ vẫn cần chú ý một số lưu ý dưới đây nhé!
- Không dùng khoai lang để thay thế bữa ăn hàng ngày. Nên bổ sung đa dạng các thực phẩm như: thịt, trứng, cá hồi, hải sản, rau củ…
- Không nên ăn quá nhiều mặc dù khoai lang chứa hàm lượng đường thấp.
- Không nên ăn nhiều khoai lang lúc bụng đói vì làm nóng ruột, đầy hơi, trướng bụng, ợ chua.
- Rửa khoai lang sạch trước khi luộc và ăn cả vỏ, vì vỏ chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất
- Không ăn khoai lang mọc mầm, vỏ xanh vì chúng chứa nhiều chất độc, gây hại sức khỏe.
Hy vọng, với những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức về “sau sinh ăn khoai lang được không”. Ngoài khoai lang, còn rất nhiều loại thực phẩm giúp tăng tiết sữa cho mẹ, đủ dinh dưỡng cho bé nhưng vẫn đảm bảo giảm cân hiệu quả như: chuối sứ, táo đỏ, thịt, tôm, đu đủ xanh, hạt bí, măng tây…
Chúc các mẹ và cả gia đình sẽ luôn hạnh phúc và thật nhiều sức khỏe!
Nguồn thông tin: Sau sinh mổ ăn khoai lang được không? – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
Xem thêm:
- 7 Thực đơn ở cữ sau sinh cho mẹ nhiều sữa và lấy lại vóc dáng nhanh!
- Thời điểm Ăn khoai lang khi mang thai hiệu quả nhất cho mẹ bầu và thai nhi
- Tác dụng tuyệt vời của khoai lang đối với mẹ và bé
Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!
The post Sau sinh ăn khoai lang được không? Ăn thế nào là tốt nhất? appeared first on theAsianparent - Kim chỉ nam cho bà bầu và cha mẹ chăm sóc nuôi dạy con.
Xem các khuyến mãi của Concung.com:
[atcoupon type="concung"]
0 Nhận xét
Đăng nhận xét