Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì để lợi sữa và khỏe mạnh

Giai đoạn cho con bú là khoảng thời gian mà các mẹ bỉm cần chú ý rất nhiều đến việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp đáp ứng được sức khỏe và nhu cầu phát triển của cả mẹ và bé. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì để lợi sữa và khỏe mạnh? Thông tin từ bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ bỉm lựa chọn được những loại trái cây phù hợp nhất.

phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì
Có nhiều loại trái cây rất lợi sữa và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì để tốt cho cả mẹ và bé

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng với phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Bổ sung những nhóm thực phẩm lành mạnh là cách tốt nhất để các mẹ bỉm có một chế độ ăn uống khoa học. Điều này sẽ giúp đảm bảo các thành phần dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và em bé.

Trong đó, hoa quả chính là nhóm thực phẩm dồi dào dưỡng chất mà các mẹ nên bổ sung đúng cách. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chỉ khoảng 3 – 4 ngày sau khi sinh là phụ nữ đã có thể ăn trái cây để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần chọn những loại trái cây phù hợp để đem lại lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Sau đây là một số loại hoa quả lợi sữa và tốt cho sức khỏe, phụ nữ sau sinh nên ăn:

1. Cam

Cam chính là nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào cho sức khỏe, không chỉ tốt cho phụ nữ sau sinh mà còn rất tốt cho mẹ bầu. Loại quả này còn rất giàu canxi cũng như chất chống oxy hóa, có thể giúp tăng cường đề kháng.

Đặc biệt, một số thành phần trong quả cam còn giúp kích thích quá trình làm lành vết mổ. Đồng thời, uống nước cam thường xuyên cũng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ ở trong loại quả này còn được đánh giá là sẽ thúc đẩy quá trình tiết sữa ở phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều cam, bởi hàm lượng acid citric trong cam có thể gây kích ứng nhu động ruột của bé khi bú sữa mẹ.

2. Chuối

Chuối cũng là một trong những loại trái cây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung khi bạn đang cho con bú. Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, chuối còn có chứa hàm lượng calo cao. Điều này sẽ giúp mẹ bỉm giảm được cơn đói khi cho bé bú, đồng thời cũng giúp làm tăng mức acid folic trong cơ thể.

Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong chuối còn giúp phụ nữ sau sinh cân bằng điện giải. Từ đó có thể giúp duy trì dòng sữa mẹ được tốt hơn.

nên ăn quả gì khi đang cho con bú
Chuối là một trong những loại trái cây rất tốt với những phụ nữ đang cho bé bú

Không dừng lại ở đó, chuối còn chứa hàm lượng lớn chất sắt và xenlulozơ giúp bổ máu và hỗ trợ tốt hơn cho hệ tiêu hóa. Bổ sung chuối trong chế độ dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bỉm tránh được tình trạng táo bón cũng như thiếu máu sau sinh.

3. Đu đủ

Đây là một loại hoa quả rất dồi dào vitamin, khoáng chất cũng như sắt, kẽm và chất xơ. Các thành phần này không chỉ đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Thường xuyên ăn đu đủ sẽ giúp bổ máu, nhuận tràng và tăng sức đề kháng.

Đối với phụ nữ đang cho con bú thì ăn đu đủ xanh sẽ tốt hơn. Bởi trong đu đủ còn xanh có chứa lượng galactogogue dồi dào. Đây chính là thành phần thúc đẩy sản xuất hormone oxytocin giúp tăng tiết sữa ở phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong quá trình mang thai thì tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh.

4. Việt quất

Việt quất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa rất tuyệt vời, hơn bất kỳ loại trái cây nào khác. Đây là thành phần quan trọng giúp trẻ sơ sinh tăng cường sức đề kháng để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý trong những tháng đầu đời.

Ngoài ra, quả việt quất còn rất dồi dào các thành phần dinh dưỡng khác. Phải kể đến như vitamin A, K, canxi, kali… Tuy nhiên, với loại quả mọng này bạn không nên ăn quá nhiều một lần bởi có thể khiến bé bị chướng khí.

5. Quả bơ

Quả bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Các acid béo omega-3-6-9 dồi dào trong quả bơ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa rất tốt mà còn kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ.

Hàm lượng kali trong quả bơ còn dồi dào hơn cả trong chuối, nó giúp cân bằng nước và điện giải rất tốt cho mẹ bỉm. Hơn nữa, bơ còn là nguồn cung cấp acid amin rất tuyệt vời, đây là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển tế bào của cả mẹ và bé.

Một trong những điểm cộng của loại trái cây này cần được nhắc tới, đó là khả năng cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu. Điều này giúp cho phụ nữ sau sinh có thể tránh được các bệnh lý về tim mạch cũng như tiểu đường.

6. Dâu tây

Loại quả này cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C vô cùng dồi dào cho phụ nữ sau khi sinh. Thành phần này có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.

phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì
Phụ nữ sau sinh có thể ăn dâu tây giúp tăng cường đề kháng, tốt cho cả mẹ và bé

Ngoài da, dâu tây còn chứa rất nhiều các khoáng chất như sắt, kali, magie tốt cho hoạt động xương khớp, đồng thời rất bổ máu. Ngoài ra, dâu tây chứa hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và nhiều vitamin giúp tăng cường trao đổi chất. Từ đó không chỉ kích thích quá trình sản xuất sữa cho bé mà còn giúp mẹ kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả hơn.

7. Hồng xiêm

Hàm lượng calo cao trong loại trái cây này sẽ là yếu tố cần thiết giúp tăng sản xuất sữa ở phụ nữ sau sinh. Thống kê cho thấy rằng, việc cho con bú sẽ khiến mẹ bỉm phải đốt cháy khoảng 500 calo mỗi ngày. Như vậy, thường xuyên ăn hồng xiêm cũng là phương án rất tốt giúp bạn bù lại lượng calo đã mất.

Ngoài ra, hồng xiêm còn rất giàu các loại vitamin A, C… có lợi cho quá trình chống oxy hóa. Đồng thời, với hàm lượng chất xơ dồi dào, loại quả này sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Từ đó giúp phụ nữ sau sinh có thể ngăn ngừa được tình trạng táo bón rất dễ gặp phải trong giai đoạn cho bé bú.

8. Dưa đỏ

Dưa đỏ cũng là một loại trái cây chứa hàm lượng vitamin dồi dào, nhất là vitamin C rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Loại quả này có tác dụng tốt cho quá trình phục hồi những tổn thương về da. Đồng thời, với lượng nước dồi dào, dưa đỏ không chỉ giúp giải nhiệt, lợi tiểu mà còn giúp kích thích tiết sữa.

Ngoài những loại trái cây vừa kể trên, phụ nữ sau sinh còn có thể bổ sung các loại khác như:

  • Quả na
  • Táo xanh, táo đỏ
  • Vũ sữa
  • Xoài chín
  • Quả mơ

Bên cạnh đó, các mẹ nên chú ý tránh ăn một số loại quả dưới đây:

  • Kiwi
  • Dứa
  • Chanh
  • Mận
  • Anh đào

Bổ sung các loại hoa quả lành mạnh vào chế độ dinh dưỡng là rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, các mẹ bỉm cần chú ý bổ sung một cách phù hợp để đảm bảo cung cấp đầy đủ các thành phần dưỡng chất. Tốt nhất nên trao đổi trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng để có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học.

Bạn nên tìm hiểu thêm: Bà bầu kiêng ăn gì? Những món tuyệt đối tránh xa khi mang thai

The post Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì để lợi sữa và khỏe mạnh appeared first on TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC.




Xem các khuyến mãi của Concung.com:
[atcoupon type="concung"]

0 Nhận xét