Bệnh chàm kiêng ăn gì để tăng cường sức đề kháng và cung cấp dưỡng chất cho làn da sẽ giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh chàm da hiệu quả?. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ ăn uống phù hợp để đẩy lùi bệnh nhanh chóng, đồng thời chuyên gia bác sĩ Lệ Quyên – Trưởng khoa Da liễu Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ gợi ý giải pháp điều trị hiệu quả nhất từ thảo dược ở cuối bài viết.
Người bị bệnh chàm kiêng ăn gì?
Bệnh chàm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề thẩm mỹ và đời sống sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, ngoài quá trình chữa trị bằng thuốc, bệnh nhân cũng nên có chế độ ăn uống phù hợp. Đặc biệt, việc kiêng khem là cần thiết nếu người bệnh mong muốn bệnh mau lành và không khởi phát theo chiều hướng xấu.
Sau đây là các loại thực phẩm người bệnh nên kiêng ăn nếu không muốn tình trạng chàm chuyển nặng.
1. Thực phẩm gây dị ứng
Người bị bệnh chàm nên tránh xa những thực phẩm đã từng gây dị ứng cho cơ thể như lúa mì, sữa và các chế phẩm từ sữa, nấm, thực phẩm chứa chất bảo quản,.. Bởi đây đều là những đồ ăn, thức uống chứa nhiều đạm, chất béo no hoặc chất tăng trưởng,… làm tăng nguy cơ dị ứng gây tổn hại da. Điều này dẫn đến tình trạng chàm phát triển và gây viêm nhiễm nặng.
2. Thức ăn có mùi tanh
Bệnh nhân bị chàm cần hạn chế sử dụng các loại thức ăn có mùi tanh như trứng, tiết canh hoặc gỏi,… nếu không muốn bệnh trầm trọng thêm. Nguyên nhân là vì những hoạt chất này chứa nhiều arachidon gây phản ứng viêm tấy, làm tăng khả năng viêm.
3. Tinh bột, chất béo và đường
Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột và chất béo ở bệnh nhân bị chàm thường làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Bởi theo các nhà tư vấn dinh dưỡng, những chất này làm cho hàm lượng insulin trong máu tăng nhanh và gây kích ứng viêm lan rộng. Vì vậy, để bệnh mau khỏi, người bị chàm cần ổn định lượng chất béo, đường và tinh bột trong cơ thể bằng cách hạn chế sử dụng mỗi ngày. Tốt nhất nên sử dụng theo đúng liều lượng bác sĩ quy định ở mỗi người.
4. Rượu bia
Rượu bia khiến chức năng hoạt động của gan bị suy yếu. Chính vì vậy, làm giảm khả năng đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Đồng thời, làm tăng nguy cơ gây dị ứng, đặc biệt là ở những đối tượng có cơ địa nhạy cảm hoặc mắc các bệnh da liễu, trong đó có chàm. Do đó, lời khuyên của chuyên gia dành cho bệnh nhân bị chàm là nên tránh xa rượu bia.
5. Mật ong nguyên chất
Mật ong được coi là dược phẩm dưỡng nhan, giúp chăm sóc và làm đẹp da an toàn. Tuy nhiên, đối với người bị chàm, đây chính là tác nhân khiến bệnh ngày càng tồi tệ hơn. Bởi các hoạt chất dinh dưỡng có trong mật ong, đặc biệt là odium lauryl sulphate có thể kích thích gây dị ứng.
Thực phẩm bổ sung tốt cho người bị bệnh chàm
Theo các chuyên gia da liễu, các loại thực phẩm giàu hàm lượng chất xơ, chất béo không no, đặc biệt vitamin và khoáng chất mang lại tác dụng tốt đối với bệnh nhân bị chàm. Việc bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng trong quá trình điều trị, giúp triệu chứng bệnh được giảm nhẹ. Đồng thời, hỗ trợ giảm viêm, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tái phát.
Dưới đây là các loại đồ ăn, thức uống người bị chàm nên thêm vào danh sách khẩu phần ăn hàng ngày để bệnh mau chóng khỏi, rút ngắn thời gian điều trị.
1. Thực phẩm giải độc cho cơ thể
Trong quá trình điều trị chàm, người bệnh cũng nên bổ sung các loại rau giải độc cho cơ thể với mục đích thanh lọc độc tố, rút ngắn thời gian chữa trị. Các loại rau thường được sử dụng để cải thiện chàm như:
- Cải bắp: Chứa lượng lớn chất xơ có tác dụng lợi tiểu và làm sạch ruột, giúp giải độc gan, thanh lọc cơ thể và làm đẹp da
- Súp lơ xanh: Có tác dụng chuyển đổi chất độc thành sản phẩm ít độc và đào thải ra ngoài một cách dễ dàng
- Măng tây: Ngoài tác dụng chống viêm, chống lão hóa, măng tây còn giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể
- Rau xà lách: Giúp lọc máu và có tính lợi tiểu, giải độc cơ thể
2. Thực phẩm chứa chất chống viêm
Các chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe khuyên người bệnh nên tận dụng nguồn thực phẩm chống viêm từ tự nhiên để giảm viêm và cải thiện triệu chứng ngứa rát do bệnh chàm gây ra. Không chỉ dừng lại ở đó, các loại thực phẩm có khả năng chống viêm và diệt khuẩn còn có tác dụng giúp bệnh nhân nâng cao hệ miễn dịch cơ thể, phòng tránh bệnh tái phát.
Một số nguồn thực phẩm chứa lượng lớn hoạt chất chống viêm như:
- Dầu cá: Chứa lượng lớn hoạt chất omega – 3, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể. Bên cạnh đó, acid béo không no thiết yếu này còn đem lại lợi ích không ngờ đối với sức khỏe. Không chỉ giúp giảm mỡ trong gan, ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện giấc ngủ mà còn tốt cho da. Đặc biệt những bệnh nhân mắc các bệnh lý về da liễu như chàm cần bổ sung nhiều omega – 3 từ dầu cá cho cơ thể, giúp giảm viêm và làm mềm mịn da.
- Dầu anh thảo: Tương tự như acid béo omega – 3, acid béo omega – 6 trong dầu anh thảo cũng là một loại acid béo không bão hòa có tác dụng chống viêm. Đồng thời, hoạt chất này còn giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Vì vậy, để bệnh mau chóng khỏi, người bị bệnh chàm nên thêm dầu anh thảo vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
- Dầu hạt lanh: Rất ít nghe nhắc đến nhưng dầu hạt lanh cũng là nguồn cung cấp acid béo không no dồi dào, giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm ở da do chàm gây ra. Đồng thời, các hoạt chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này cũng giúp làm giảm sưng và cải thiện triệu chứng bệnh.
3. Thực phẩm nhiều chất khoáng vi lượng
Người bị bệnh chàm nên cung cấp cho cơ thể nhiều thực phẩm chứa chất khoáng vi lượng để hỗ trợ điều trị bệnh. Trong đó, bệnh nhân nên bổ sung nhiều nhất là kẽm.
Bởi theo các chuyên gia, trong cơ thể có chứa khoảng 2 – 3 gram kẽm, hiện diện ở hầu hết mọi tế bào sống. Nếu cơ thể thiếu hụt kẽm có thể là nguyên nhân chính làm giảm chức năng đề kháng và dễ mắc phải các bệnh về da như chàm. Do đó, việc bổ sung kẽm mỗi ngày là điều hết sức cần thiết ở bệnh nhân bị chàm.
Nguồn thức ăn chứa nhiều kẽm bao gồm: Thịt bò, Sữa, Trứng, Tôm, Sò, Hàu, Cừu, Gà, Ca cao, Socola, Hoa anh đào, Hạnh nhân, Chè xanh, Táp, Lợn nạc, Cua, Cá…
4. Thực phẩm giàu vitamin
Chắc hẳn, chúng ta đều biết vai trò của vitamin trong việc phục hồi, tái tạo và giúp da khỏe mạnh. Vì vậy, để cải thiện tình trạng viêm, làm lành tổn thương trên da và giảm thiểu tình trạng ngứa ngáy, người bị chàm đừng quên thêm những loại đồ ăn, thức uống có hàm lượng vitamin dồi dào vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Một số loại vitamin cần thiết người bệnh cần bổ sung cho cơ thể như:
- Vitamin E: Với vai trò là hoạt chất chống oxy hóa, viatmin E có tác dụng giúp bảo vệ da khỏi gốc tự do gây hại. Đồng thời, hoạt chất này còn giúp dưỡng ẩm và làm mềm da, giúp giảm sưng đỏ và ngứa trong bệnh chàm. Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin E như giá đỗ, đậu tương, mầm lúa mạch, vừng lạc, hạt hướng dương,…
- Viatmin B: Người bệnh chàm nên bổ sung thêm lượng vitamin B trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Bởi chúng giúp duy trì sức khỏe, sự săn chắc cho da. Đồng thời thúc đẩy quá trình tái tạo mô, giúp da bị tổn thương mau lành. Thực phẩm chứa nhiều vitamin B bao gồm ngũ cốc, cá, rau chân vịt và một số loại rau khác.
- Vitamin A: Giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó giúp điều hòa và giảm viêm da do bệnh chàm gây ra. Các loại trái cây và rau củ quả như cam, cà rốt, đu đủ, xoài,… là những thực phẩm chứa nhiều vitamin A cần thiết đối với cơ thể.
- Vitamin C: Ngoài khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vitamin C còn được biết đến như một chất kháng histamin tự nhiên có tác dụng giảm triệu chứng dị ứng ở bệnh nhân bị chàm. Chưa kể đến, hoạt chất chống oxy hóa này còn giúp bảo vệ, nuôi dưỡng da. Các loại thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, dứa, cam, bưởi và chanh,…
Ngoài các loại vitamin nêu trên, bệnh nhân cũng nên bổ sung thêm vitamin D từ ánh nắng mặt trời để cải thiện triệu chứng viêm và ngăn ngừa chàm tái phát.
Chế độ dinh dưỡng phù hợp kết hợp phương pháp điều trị đúng: Công thức “CHUẨN” chữa dứt điểm bệnh chàm
Bên cạnh chế độ ăn uống, bệnh nhân cũng nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bởi dinh dưỡng chỉ là điều CẦN không thể là điều kiện ĐỦ để quyết định sự thành công của điều trị bệnh chàm nói riêng và các bệnh lý khác nói chung.
Bệnh nhân chàm (eczema) có thể tham khảo điều trị bệnh bằng bài thuốc Nam Thanh bì Dưỡng can thang do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc bào chế. Bài thuốc được nghiên cứu chuyên sâu bởi các chuyên gia hàng đầu, kế thừa tinh hoa y học dân tộc cho hiệu quả cao, giúp điều trị tận gốc bệnh chàm da và ngăn ngừa tái phát trở lại. Thành phần bài thuốc gồm nhiều dược liệu quý, đảm bảo chất lượng cao theo tiêu chuẩn GACP – WHO nên an toàn tuyệt đối với sức khỏe phải kể đến 5 chủ dược dưới đây:
-
Bồ công anh với tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải nhiệt, tiêu sưng rất hiệu quả.
-
Tang bạch bì với tác dụng giảm đau nhanh, chủ trị triệu chứng ngứa rát.
-
Kim ngân hoa có tác dụng sát khuẩn, chống viêm mạnh mẽ.
-
Ké đầu ngựa có công hiệu trong điều trị mẩn ngứa. lở loét, mụn nhọt.
-
Đơn đỏ được biết đến với tác dụng giảm đau, thanh nhiệt, giải độc cơ thể…
Và hơn 30 vị thuốc khác được bào chế với “tỷ lệ vàng” dưới 3 dạng ngâm rửa, bôi ngoài và thuốc uống mang đến tác dụng kép thải độc bên trong, dưỡng da, trị bệnh bên ngoài.
Với hiệu quả vượt trội bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã được chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 giới thiệu là bài thuốc Đông y nổi danh giúp điều trị hiệu quả, an toàn căn bệnh chàm da và phòng ngừa tái phát lâu dài. Không chỉ phân tích kỹ lưỡng thành phần, công dụng của bài thuốc, chương trình còn dẫn chứng những trường hợp bệnh nhân đã điều trị bệnh thành công bằng bài thuốc này.
>> Xem chi tiết: Thành phần, công dụng của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
BÁO CHÍ NÓI VỀ THANH BÌ DƯỠNG CAN THANG
Kết quả điều trị thực tế tại Trung tâm Thuốc dân tộc cho thấy: 83% hồi phục sau 2 tháng, 12% hồi phục sau 3 tháng. 5% thuyên giảm chậm do không kiêng kỵ việc tiếp xúc hóa chất. Nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ bệnh nhân sẽ hạn chế được tái phát từ 1 – 5 năm nếu tuân thủ phác đồ dự phòng.
>> Xem video: Bệnh nhân Nguyễn Thế Tình chia sẻ quá trình điều trị viêm da cơ địa (chàm) thành công tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Bệnh nhân bị chàm có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ y bác sĩ danh tiếng hàng đầu trong ngành y học cổ truyền tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để có được phác đồ hiệu quả nhất.
The post Người bị bệnh chàm kiêng ăn gì, bổ sung gì mau khỏi? appeared first on TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC.
Xem các khuyến mãi của Concung.com:
[atcoupon type="concung"]
0 Nhận xét
Đăng nhận xét