Nghệ và mật ong được xem là cách chữa đau dạ dày an toàn và mang lại hiệu quả tương đối cao. Tuy nhiên người bệnh cần biết cách làm nghệ và mật ong chữa đau dạ dày đúng cách để tránh các làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Lợi ích của nghệ và mật ong trong việc chữa đau dạ dày
Nghệ và mật ong là một sự kết hợp mạnh mẽ của các hoạt chất chống viêm, điều trị cảm lạnh, ho, mụn trứng cá, đau họng và rất nhiều vấn đề khác. Ngoài việc được sử dụng như một loại gia vị và công thức làm đẹp, nghệ mật ong có thể mang lại một số hiệu quả đối với dạ dày như sau:
- Nghệ và mật ong có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm tăng hoạt động trong túi mật và thúc đẩy dạ dày hoạt động tốt hơn.
- Tiêu thụ nghệ mật ong thường xuyên có thể tăng sản xuất các hormone tiêu hóa quan trọng chẳng hạn như Gastrin và Secretin và các enzyme tuyến tụy. Nhờ đó giúp cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
- Rất nhiều người bệnh đau dạ dày nghiêm trọng dẫn đến các vết loét hoặc tổn thương dạ dày gây đau dữ dội. Nghệ kết hợp với mật ong có thể làm chậm vấn đề có thắt hoặc ngăn chặn việc hình thành các vết loét. Ngoài ra, hợp chất có thể chống viêm và chống oxy hóa giúp hỗ trợ chữa lành các vết loét dạ dày.
- Cải thiện các triệu chứng đầy bụng khó tiêu, hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm và chống tiêu chảy.
Do đó, sử dụng nghệ và mật ong thường xuyên có thể cải thiện các vấn để tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày và tăng khả năng chống viêm của cơ thể.
Cách làm nghệ và mật ong chữa đau dạ dày
Để hạn chế sự tổn thương của niêm mạc dạ dày và làm giảm các triệu chứng đau rát, người bệnh dạ dày có thể tham khảo 2 cách cách làm nghệ và mật ong chữa đau dạ dày phổ biến như sau:
1. Nước nghệ tươi và mật ong
Nghệ tươi có tác dụng chống loét và chữa lành vết thương một cách hiệu quả. Khi kết hợp với mật ong có thể tăng hiệu quả chống viêm và hạn chế tổn thương của niêm mạc dạ dày.
Chuẩn bị:
- 50 gram nghệ tươi
- 3 thìa mật ong nguyên chất
Cách thực hiện:
- Nghệ tươi mang đi rửa sạch bùn, đất còn bám trên củ nghệ, để ráo nước.
- Giã nhỏ lọc lấy phần nước rồi trộn với 3 thìa mật ong. Cuối cùng cho thêm 200 ml nước ấm, khuấy đều.
Mỗi ngày uống một ly nước mật ong và nghệ để cải thiện các cơn đau dạ dày. Mùi nghệ pha với mật ong rất thơm, ngọt và dễ uống. Do đó, hãy sử dụng nước nghệ mật ong hàng ngày để cải thiện các cơn đau dạ dày.
2. Ngâm nghệ tươi và mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 0,5 kg nghệ tươi
- 0,5 – 1 lít mật ong nguyên chất
Cách thực hiện:
- Củ nghệ mang đi rửa sạch, để ráo nước sau đó cạo bỏ phần vỏ và thái lát mỏng.
- Mang nghệ tươi đã thái lát cho vào một lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào ngâm cùng với nghệ.
- Đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng khí, tránh ánh sáng trực tiếp.
- Để yên trong vòng 1 tuần để các tinh chất trong nghệ tiết ra hòa vào mật ong là có thể sử dụng được.
Khi dùng lấy khoảng 2 thìa cà phê nghệ mật ong pha cũng một ít nước ấm để điều trị bệnh dạ dày. Mỗi ngày sử dụng 2 – 3 lần. Kiên trì trong một khoảng thời gian (thường là 4 – 6 tuần) sẽ thấy các triệu chứng viêm dạ dày được cải thiện rõ rệt và dứt hẳn.
3. Mật ong và bột nghệ
Nếu không có sẵn nghệ tươi hoặc không có thời gian để chế biến như 2 cách trên, người bệnh có thể sử dụng bột nghệ kết hợp với mật ong để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đau dạ dày.
Chuẩn bị:
- 150 gram bột nghệ hoặc tinh bột nghệ
- 100 gram mật ong nguyên chất
- Lọ thủy tinh có nắp đậy kín để lưu trữ nghệ mật ong.
Cách thực hiện:
- Cho nghệ và mật ong vào cùng trong một chiếc bát lớn, trộn đều để thu được một hỗn hợp đồng nhất.
- Vo hỗn hợp nghệ mật ong thành những viên nhỏ bằng hạt đậu xanh.
- Cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để dùng dần. Có thể lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Mỗi ngày dùng khoảng 2 – 3 viên để hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Sau khoảng 1 tháng kiên trì sử dụng, người bệnh có thể nhận thấy các triệu chứng được cải thiện rõ rệt.
Lưu ý khi sử dụng
Mặc dù nghệ mật ong lành tính và mang lại nhiều hiệu quả trong việc điều trị các bệnh lý về dạ dày. Tuy nhiên, bổ sung nghệ quá mức có thể dẫn đến tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn hoặc chóng mặt. Do đó, không được sử dụng bài thuốc quá liều lượng hướng dẫn. Trao đổi với thầy thuốc hoặc người có chuyên môn khi gặp các tác dụng phụ bất kỳ nào khi sử dụng.
Ngoài ra, người có vấn đề về túi mật, phụ nữ có thai, đang cho con bú, bệnh nhân tiểu đường và những người chuẩn bị tiến hành phẫu thuật cần tránh bổ sung nghệ.
Tuy nhiên, mật ong và nghệ chỉ có tác dụng hỗ trợ bệnh đau dạ dày không điều trị triệt để các cơn đau. Chính vì vậy, bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế về số lượng và liều dùng phù hợp để điều trị đau, viêm dạ dày. Bạn có thể tham khảo bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Thuốc dân tộc, được VTV2 Vì sức khỏe người Việt.
NS Trần Nhượng chia sẻ hành trình chữa bệnh dạ dày thành công nhờ bài thuốc thảo dược Sơ can Bình vị tán
Để biết thêm chi tiết về bài thuốc, bạn có thể liên hệ đến Trung tâm Thuốc dân tộc để được đội ngũ chuyên gia hàng đầu YHCT tư vấn.
XEM THÊM:
The post Cách làm nghệ và mật ong chữa đau dạ dày đúng cách appeared first on TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC.
Xem các khuyến mãi của Concung.com:
[atcoupon type="concung"]
0 Nhận xét
Đăng nhận xét