Thực phẩm sử dụng hàng ngày có thể là nguyên nhân khiến bệnh viêm họng hạt nặng thêm nhưng cũng có thể giúp cải thiện phần nào triệu chứng bệnh. Vậy bị viêm họng hạt kiêng ăn gì và ăn gì để bệnh mau chóng khỏi?
Viêm họng hạt kiêng ăn gì?
Viêm họng hạt thường xuất hiện với biểu hiện đau nhức gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để có kết quả điều trị bệnh tốt nhất, bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể giảm kích thích niêm mạc vòm hầu họng bằng cách tránh xa tác nhân gây bệnh và kiêng một số loại thực phẩm sau đây.
1. Thực phẩm có tính axit
Người bệnh nên tránh xa các loại thực phẩm có chứa tính acid cao như cam quýt hoặc các loại trái cây có múi như chanh, bưởi. Bởi acid có trong thực phẩm thường gây kích thích niêm mạc họng, làm tăng nguy cơ phát triển của bệnh khiến triệu chứng đau thêm nặng. Do đó, thay vì chọn ăn trái cây họ cam quýt, người bệnh nên chọn những loại thực phẩm có đặc tính làm dịu cổ họng như đào, chuối hoặc kiwi. Ngoài ra, nếu muốn bổ sung tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bệnh nhân có thể sử dụng ớt chuông hoặc cải xoăn. Những thực phẩm này chứa lượng vitamin C nhiều gấp 2 – 3 lần vitamin có trong cam, quýt.
2. Thức ăn cay nóng
Thực phẩm cay nóng có chứa bột ớt, cà ri, hạt tiêu, đinh hương và hạt nhục đậu khấu có thể khiến bệnh viêm họng hạt nặng thêm và làm nặng thêm chứng đau rát ở cổ họng. Vì vậy, để kiểm soát triệu chứng bệnh, người bệnh nên loại bỏ những thực phẩm chứa chất cay ra khỏi khẩu phần ăn khi đang điều trị viêm họng hạt. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể sử dụng gừng trong chế biến món ăn hàng ngày. Mặc dù là thực phẩm cay nóng nhưng nguyên liệu này có đặc tính kháng viêm và chống khuẩn, có tác dụng hỗ trợ ngăn vi khuẩn gây bệnh phát triển. Do đó, sử dụng gừng có thể giúp cải thiện triệu chứng đau và ngăn ngừa viêm họng hạt tái phát.
3. Thực phẩm giàu chất béo
Người bệnh viêm họng hạt nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo như thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên kiêng các loại đồ ăn chế biến bằng phương pháp chiên, xào hoặc rán. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thực phẩm giàu chất béo thường rất khó tiêu. Do đó, sử dụng nhiều có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể khiến triệu chứng đau họng hạt trở nên trầm trọng hơn. Chưa kể đến, thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể gây kích ứng niêm mạc họng dẫn đến chứng đau rát và khó nuốt.
4. Thực phẩm thô
Thực phẩm có kết cấu thô, khô như bánh mì nướng khô hoặc rau chưa nấu chính có thể làm trầy xước niêm mạc vòm họng và khiến triệu chứng đau họng nghiêm trọng hơn. Do đó, thay vì lựa chọn thực phẩm thô, bệnh nhân nên chọn những loại thức ăn có tính mềm, dễ nuốt như trứng, sữa chua hoặc thịt hầm, sinh tố, soup, cháo,… Việc sử dụng thực phẩm mềm không chỉ giúp cải thiện tình trạng viêm do viêm họng hạt gây nên mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Viêm họng hạt nên ăn gì?
Khi bị viêm họng hạt, bệnh nhân nên sử dụng những loại đồ ăn và thực uống lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là những loại thực phẩm, người bệnh cần sử dụng để làm giảm nhanh triệu chứng đau rát ở họng và tăng khả năng bình phục bệnh.
- Nước ép lựu: Một số nghiên cứu chỉ ra, trong nước ép lựu có chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng khuẩn. Do đó, sử dụng loại thức uống này thường xuyên trong quá trình điều trị viêm họng hat giúp giảm viêm, sưng tấy và tránh nhiễm trùng ở niêm mạc hầu họng
- Súp gà: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện, súp gà là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi đối với sức khỏe hệ miễn dịch. Đồng thời, chúng có đặc tính chống viêm và giúp làm loãng đờm, thông đường thở. Vì vậy, ăn đều đặn súp gà mỗi ngày sẽ giúp làm giảm các triệu chứng đau họng do viêm họng hạt gây nên
- Chuối: Là một trong những loại trái cây mềm tốt cho sức khỏe và niêm mạc vòm họng
- Củ nghệ: Là loại gia vị ưa chuộng của người Ấn Độ, có đặc tính chống viêm và sát trùng. Do đó, người bệnh có thể sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày để tăng khả năng hồi phục viêm họng hạt
- Mật ong: Theo một số nghiên cứu, mật ong là chất làm ngọt tự nhiên có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Do đó, loại thực phẩm thiên nhiên này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh ở vòm họng, đồng thời giúp làm lành nhanh các tổn thương ở niêm mạc họng. Vì thế, sử dụng thực phẩm này mỗi ngày không chỉ giúp cải thiện tình trạng viêm họng hạt mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tái phát.
- Sữa chua: Là loại thực phẩm mềm giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, các thành phần kháng khuẩn, chống viêm có trong sữa chua giúp làm dịu cổ họng và hỗ trợ điều trị bệnh
- Trứng: Là một trong những loại thực phẩm có nguồn protein cao. Khi bổ sung vào cơ thể chúng giúp tăng cường dưỡng chất, nâng cao sức đề kháng của niêm mạc họng và cơ thể. Đồng thời giúp làm giảm tình trạng đau và sưng viêm ở họng.
Biện pháp kiểm soát viêm họng hạt tại nhà
Một số biện pháp sau đây có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng đau rát ở họng do viêm họng hạt gây nên như:
- Uống nhiều nước để giúp cổ họng không bị khô và đau
- Dùng nước muối súc miệng 2 – 3 lần mỗi ngày sau khi đánh răng để làm giảm viêm ở vòm họng
- Không nên ăn những đồ ăn hoặc thức uống quá nóng hoặc quá lạnh. Bởi nhiệt độ chính là nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc họng khiến bệnh thêm nặng
- Dùng thuốc ho hoặc kẹo ngậm để làm giảm đau
- Sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như Ibuprofen, Naproxen và Acetaminophen để làm giảm các triệu chứng. Không dùng thuốc aspirin điều trị bệnh cho trẻ em dưới 18 tuổi, bởi thuốc có thể gây hội chứng Reye nguy hiểm
- Không khí khô có thể làm khô niêm mạc họng và tăng kích thích khiến tình trạng đau trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bệnh nhân nên dùng máy tạo độ ẩm để giữ không khí trong nhà hoặc nơi làm việc ẩm
Như vậy, với những thông tin nêu trên bệnh nhân đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bị viêm họng hạt kiêng ăn gì và ăn gì tốt cho bệnh?” Bên cạnh việc kiêng cữ trong khi ăn, người bệnh cũng nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và có chế độ tập luyện khoa học. Đồng thời, bệnh nhân nên tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ.
Có thể bạn quan tâm
The post Bị viêm họng hạt nên kiêng gì và ăn gì tốt cho bệnh? appeared first on TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC.
Xem các khuyến mãi của Concung.com:
[atcoupon type="concung"]
0 Nhận xét
Đăng nhận xét