Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau cải được không? Ăn như thế nào đảm bảo tốt cho thai nhi?

ăn rau cải được không? Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn rau cải để cải thiện chứng ốm nghén, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, đặc biệt là chứng táo bón của mẹ bầu.

  • Bầu 3 tháng đầu ăn rau cải được không?
  • Tìm hiểu công dụng mà mẹ bầu nhận được khi ăn rau cải
  • Một số lưu ý mẹ bầu 3 tháng đầu cần nhớ khi ăn rau cải
  • Những loại rau mẹ bầu nên tránh

Bầu 3 tháng đầu ăn rau cải được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau cải được không? Đây là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của mẹ bầu. Vì mẹ lo sợ ăn rau cải nhiều có thể gây nguy hại cho thai nhi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau cải cũng chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Đặc biệt, trong rau cải có chứa thành phần diệp hoàng tố và vitamin K. Bên cạnh đó, rau cải còn chứa rất nhiều vitamin A, B, C, D, chất caroten, anbumin, a-xit nicotic… Những dưỡng chất này rất tốt cho sử khoẻ của mẹ bầu và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, thai phụ có thể bổ sung rau cải cho cơ thể với các món xào hay nấu canh.

Rau cải chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu (Ảnh: istockphoto)

Ngoài ra, nếu mẹ mang thai 3 tháng đầu không bồi bổ đủ lượng folate cho cơ thể là một trong những yếu tố gây ra tật nứt đốt sống do khuyết tât ống thần kinh ở trẻ. Folate đóng vai trò quan trọng trọng việc sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Mẹ bầu có thể ngăn ngừa điều này bằng cách ăn rau cải, hoặ cải bó xôi trong thời kỳ mang thai. Hàm lượng folate cao của loại thực phẩm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ.

Bạn có thể chưa biết:

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau cải cúc được không?

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì và cách để hạn chế ốm nghén

Tìm hiểu công dụng mà mẹ bầu nhận được khi ăn rau cải

Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau cải không có bất cứ nguy hại nào mà còn nhận được rất nhiều công dụng. Vậy các mẹ cùng xem rau cải mang lại công dụng nào cho bầu và thai nhi nhé!

1. Giúp cơ thể được thanh nhiệt

Mẹ bầu ăn rau có tốt không? Mang thai thì thân nhiệt của cơ thể mẹ bầu luôn tăng cao hơn so với bình thường. Và mẹ bầu ăn rau cải sẽ giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt. Vì rau cải có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể trong mùa hè nóng nực. Mẹ bầu có thể nấu rau cải lấy nước uống giúp hạ nhiệt cơ thể rất nhanh.

2. Ngăn ngừa táo bón

Mẹ bầu nào cũng phải trải qua chứng táo bón, đầy hơi, chướng bụng trong thai kỳ. Đặc biệt, nếu mẹ bầu không điều trị có thể gây nên chứng bệnh trĩ rất bất tiện. Nhưng khi mẹ bầu ăn cải xanh với hàm lượng chất xơ và chất nhầy rất lớn thì chứng táo bón sẽ được cải thiện. Do đó, mẹ bầu nhớ ăn rau cải trong thai kỳ để ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Táo bón thai kỳ là nỗi ám ảnh của rất nhiều mẹ bầu (Ảnh: istockphoto)

3. Điều trị chứng đầy hơi

Mẹ bầu cũng không thể tránh khỏi triệu chứng đầy hơi khi mang thai. Điều trị chứng đầy hơi với rau cải rất hiệu quả. Mẹ bầu chỉ cần lấy rau cải xanh non có chần qua nước sôi rồi cho thêm dầu, muối cùng ít rượu trộn đều rồi ăn. Hay mẹ giã lấy nước cốt uống cũng giúp giảm chứng đầy hơi.

Bạn có thể chưa biết:

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn táo được không?

Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn lạc không?

4. Tăng sức đề kháng

Mẹ bầu sẽ có hệ miễn dịch khác với người bình thường. Hệ miễn dịch sẽ có những thay đổi nhất định để bảo vệ hai mẹ con khỏi mầm bệnh. Một vài thành phần của hệ miễn dịch sẽ được tăng cường, đồng thời cũng sẽ có một vài thành phần khác sẽ bị hạn chế. Mục địch là để tạo nên sự cân bằng, giúp bảo vệ em bé khỏi nhiễm trùng và không gây nên ảnh hưởng cho sức khỏe của người mẹ.

Nhưng mặt trái của việc thay đổi của hệ miễn dịch khi mang thai đó là người mẹ dễ mắc bệnh hơn bình thường. Nguyên nhân là do lúc này hệ miễn dịch phải hoạt động nhiều hơn cho cả mẹ và bé. Đây là lý do mẹ bầu cần tìm cách tăng cường hệ miễn dịch để chống chọi với các bệnh có thể gây nguy hiểm.

Hàm lượng vitamin C có trong rau cải cũng khá cao. Vì vậy, mẹ bầu ăn nhiều rau cải sẽ cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể. Trong đó, vitamin C vừa giúp cơ thể chống oxy hoá vừa tăng sức đề kháng giúp chống lại bệnh tật và tăng khả năng hấp thu sắt tốt hơn.

Một số lưu ý mẹ bầu 3 tháng đầu cần nhớ khi ăn rau cải

Bầu 3 tháng đầu ăn cải xanh được không? Bà bầu ăn rau cải tốt cho sức khoẻ của bản thân và sự phát triển của thai nhi. Nhưng để đảm bảo đạt được hiệu quả thì mẹ bầu cần ghi nhớ một số chú ý dưới đây:

  • Rau cải chứa nhiều vitamin C nên khi mẹ bầu nấu phải đậy nắp.
  • Chỉ nấu rau cải vừa chín tới rồi tắt bếp, không nên đun quá lâu có thể làm mất chất dinh dưỡng.
  • Khi ăn lẩu, mẹ bầu chỉ cần nhúng qua rồi có thể ăn bình thường. Mẹ không nên nhúng quá lâu làm mất hết hàm lượng vitamin C.
  • Khi mua rau cải tìm hiểu cẩn thận, tránh mua rau cải phun thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Tốt nhất mẹ nên ăn rau khi đã chín sẽ đảm bảo an toàn hơn nhé (Ảnh: istockphoto)

Những loại rau mẹ bầu nên tránh

Mẹ bầu không nên ăn rau gì? Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung, khoa Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn: Mặc dù nói, rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của các mẹ bầu bởi chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả rau đều tốt cho thai phụ và thai nhi, một số loại rau thai phụ không nên ăn như:

  • Rau ngót: thai phụ ăn rau ngót, tử cung sẽ co bóp dữ dội làm động thai, sảy thai, nhất là ở ba tháng đầu thai kỳ.
  • Rau sam: Thai phụ ăn rau sam tử cung co bóp dễ dẫn đến sảy thai, sinh non, bởi nó có thuộc tính hàn quá cao, giải độc, trừ giun sán nên gây kích thích mạnh đến tử cung.
  • Rau chùm ngây: Mặc dù đây là loại rau khá mới mẻ nhưng vẫn được khá nhiều người ưa dùng. Tuy nhiên, rau chứa một hợp chất có tác dụng làm co cơ trơn tử cung gây sảy thai, sinh non không thích hợp với mẹ bầu.

Vậy là đã có kết luận về vấn đề “bầu 3 tháng đầu ăn rau cải được không” rồi nhé các mẹ. Chú ý, mỗi khi ăn rau cải, bà bầu cần phải ghi nhớ một số chú ý để đảm bao an toàn cho sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Nguồn tham khảo: Ăn rau cải có tốt không? – Vinmec

Xem thêm:

  • Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không, có gây sảy thai không?

  • Bầu 3 tháng đầu ăn mít được không? Có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  • Giải đáp thắc mắc: Bầu 3 tháng đầu ăn kim chi được không?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

The post Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau cải được không? Ăn như thế nào đảm bảo tốt cho thai nhi? appeared first on theAsianparent - Kim chỉ nam cho bà bầu và cha mẹ chăm sóc nuôi dạy con.



Xem các khuyến mãi của Concung.com:
[atcoupon type="concung"]

0 Nhận xét