Đậu xanh có tốt cho bà bầu hay không và đâu là cách chế biến giúp giữ trọn chất dinh dưỡng tuyệt vời trong thực phẩm này?
Bà bầu ăn đậu xanh được không? Bà bầu ăn đậu xanh sẽ tăng khả năng hấp thu sắt cho thai nhi, giúp giải nhiệt tốt, mát gan, tiêu độc. Đây là những nội dung mà bạn sẽ có được trong bài viết này:
- Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh
- Bầu ăn đậu xanh được không?
- Bầu 3 tháng đầu ăn chè đậu xanh được không?
- Món ngon từ đậu xanh
- Lưu ý khi sử dụng đậu xanh
Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh
Trong đông y, đậu xanh là loại thực phẩm có vị ngọt, hơi tanh. Với đặc tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, đậu xanh được nhiều người dùng để chữa lở loét, làm sáng mắt, hạ huyết áp. Nếu người đang say nắng, ung nhọt, ăn đậu xanh được xem là phương thức chữa bệnh lành tính.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh rất cao. Cụ thể trong đậu xanh có chứa:
- Protid
- Chất béo
- Tinh bột
- Chất xơ hòa tan trong đậu xanh đi qua đường tiêu hóa. Những chất béo thừa sẽ bị loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.
- Vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, …
- Khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, sắt, …
Bạn có thể chưa biết:
Bà bầu uống nước đậu đen, lợi mẹ khỏe con tốt cả đôi đường
Bầu ăn đậu xanh được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh có nhiều tác dụng với cơ thể. Bà bầu ăn chè đậu xanh hoặc các món ăn được chế biến từ đậu xanh rất tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.
Theo trang thông tin sức khỏe WebMD, thì một chén đậu xanh có khoảng một 1/3 lượng folate được khuyến nghị hàng ngày của một người bình thường, 1 loại vitamin B cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vitamin B giúp giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh. Phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều folate hơn những người không mang thai. Hầu hết người lớn cần 400mcg mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần 600mcg và những người đang cho con bú cần 500mcg.
Cung cấp lượng đạm lớn
Để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của thai nhi, bà bầu cần cung cấp cho cơ thể 15g đạm/ngày. Nguồn đạm thực vật dễ tìm là đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng, lạc.
Đậu xanh chứa hàm lượng lysine cao hơn những loại đậu khác. Đây là loại axit amin quan trọng, có vai trò là nguyên liệu cần thiết để tổng hợp đạm. Ăn đậu xanh giúp tăng tỉ lệ hấp thụ đạm.
Bên cạnh lượng đạm cao, đậu xanh còn chứa lượng lớn chất béo với giá thành vừa phải. Bầu ăn đậu xanh giúp hỗ trợ nạp lượng đạm cần thiết cho cơ thể.
Bà bầu ăn đậu xanh sẽ tăng khả năng hấp thu sắt cho thai nhi
Trong suốt quá trình mang thai, lưu lượng máu sẽ tăng lên. Vì thế, cơ thể bà bầu cũng như thai nhi đòi hỏi nhu cầu lượng sắt khá lớn. Các loại đậu (đậu đen, đậu xanh, …) chứa đủ các chất chống oxy hóa, chất xơ, sắt và protein.
Những món chè, cháo, bột… từ đậu sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt và lành tính.
Giảm nguy cơ ung thư vú
Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid. Chất này có khả năng tuyệt vời trong việc ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Nhất là làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Đậu xanh rất tốt cho bà bầu vì giúp giải nhiệt tốt, mát gan, tiêu độc
Khi nấu chè với đậu xanh để nguyên vỏ, món ăn có thể giúp giải nhiệt tốt, mát gan, tiêu độc. Ngày hè nóng bức được thưởng thức một ly chè đậu xanh ngọt vừa phải thì thích biết bao, mẹ bầu nhỉ!
Bầu 3 tháng đầu ăn chè đậu xanh được không?
Không chỉ riêng đậu xanh, họ hàng nhà đậu chứa rất nhiều protein, đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển mô, tái tạo tế bào và cung cấp năng lượng cho cả cơ thể thai phụ lẫn bào thai trong bụng.
Thực đơn lý tưởng nhất hằng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu là hãy kèm theo các món chè như chè đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen. Các món này đều rất ngon miệng mà cách chế biến cũng không hề phức tạp. Mẹ chỉ cần lưu ý không cho quá nhiều đường là sẽ rất tốt để bổ sung dinh dưỡng cho giai đoạn đầu thai kỳ.
Bạn có thể chưa biết:
Bà bầu có thể ăn chè đậu xanh trong 3 tháng đầu không?
Món ngon từ đậu xanh cho mẹ
Nước đậu xanh
Bà bầu nên ăn đậu xanh như thế nào? Bạn có thể chế biến rất nhiều món khác nhau. Chè đậu xanh đường phèn ngọt lịm, xôi đậu xanh nhai vui miệng. Hay cháo đậu xanh thơm ngon giảm tình trạng thai nghén. Nếu đã ngán chè đậu xanh, xôi đậu xanh, bà bầu có thể chọn cách chế biến đơn giản hơn: nấu nước đậu xanh uống. Cách này giúp bà bầu hấp thu dưỡng chất nhanh chóng nhất.
Hướng dẫn thực hiện:
Đầu tiên, bà bầu tìm mua đậu xanh loại còn mới, không bị sâu, mốc. Sau đó, bạn rửa sạch, ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi để ráo nước.
Kế tiếp, bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Bạn cho đậu xanh vào đun khoảng 20 phút rồi tắt bếp. Chờ khoảng 10 phút sau, bạn lọc bỏ xác đậu. Cuối cùng, bạn có thể bảo quản nước đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Bà bầu nên uống nước đậu xanh 2-3 lần/tuần. Nếu muốn uống mỗi ngày, bà bầu chỉ nên uống vào buổi sáng, khoảng 1 ly nhỏ. Thêm chút đường hoặc mật ong, bà bầu sẽ dễ uống hơn. Hoặc khi nấu, bạn có thể thêm một chút đậu đỏ với tác dụng bổ máu.
Cháo thịt gà đậu xanh
Thành phần: 1/2 bát con gạo tẻ, 1/4 bát con gạo nếp, 1/2 con gà hoặc 2-3 đùi gà lớn, 1/4 bát con đậu xanh, gia vị như muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô.
Trước khi nấu cần đãi đậu nhiều lần và ngâm qua đêm khoảng 4-5 tiếng rồi đun sôi cho đến khi hạt đậu nở bung, chín mềm rồi nấu như nấu cháo bình thường cùng gạo
Canh đậu xanh, củ sen
Thành phần: 1 bát đậu xanh nguyên hạt, ½ bát ngô khô, 1 củ sen, gia vị cần thiết
Mẹ cần ngâm đậu xanh và ngô trong nước ấm khoảng 2-3 giờ trước khi nấu. Củ sen sau khi rửa sạch, gọt vỏ thì nạo thành sợi nhỏ như làm nộm. Tiếp theo đun sôi nước và cho đậu xanh, ngô vào hầm nhừ rồi cho củ sen và 1 chút muối là được.
Những lưu ý khi bà bầu ăn đậu xanh
- Đậu xanh có tính hàn. Bà bầu có thể hàn, tỳ vị yếu, đang bị tiêu chảy thì không được ăn đậu xanh.
- Nếu đang dùng thuốc, đặc biệt là thuốc bổ, bà bầu không nên ăn đậu xanh để tránh làm giảm tác dụng thuốc.
- Kết hợp đậu xanh với các thực phẩm khác như thịt gà, tôm và rau củ sẽ giúp bà bầu không còn cảm giác buồn nôn hay đau đầu.
- Không nên dùng liên tục đậu xanh trong một thời gian dài
- Mẹ bầu đang bị suy nhược cũng nên hạn chế ăn đậu xanh vì dễ đau bụng, đầy hơi, lúc này hệ tiêu hóa của mẹ đang yếu sẽ khó hấp thu được đậu xanh do hàm lượng protein trong hạt đậu rất cao
- Mẹ nên giữ nguyên vỏ đậu xanh khi chế biến vì vỏ đậu có nhiều hoạt chất nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Vỏ đậu xanh rất tốt nên mẹ đừng bỏ đi nhé
- Không nên ăn đậu xanh khi còn sống để tránh cảm giác say, chóng mặt, buồn nôn
- Khi nấu có thể thêm 1 chút đậu đỏ sẽ rất tốt cho máu
- Không nên ăn đậu xanh khi bụng đói.
Mẹ đã biết đậu xanh có tốt cho bà bầu không rồi đúng không? Đậu xanh rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, khi được sử dụng với liều lượng hợp lý, đậu xanh mới có thể phát huy tối đa tác dụng. Chúc bà bầu khai thác hết tác dụng của đậu xanh nhé!
Nguồn: Health Benefits of Green Beans – Nourish by WebMD
Xem thêm:
- 5 cách làm sữa mè đen cho bà bầu ngon và bổ dưỡng
- Những lợi ích tuyệt vời từ nước mía đối với bà bầu nếu uống đúng thời điểm
- Tăng cân thế nào để mẹ bầu không lo rầu, thai nhi khỏe mạnh?
Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!
The post Đậu xanh có tốt cho bà bầu hay không và đâu là cách chế biến giúp giữ trọn chất dinh dưỡng tuyệt vời trong thực phẩm này? appeared first on theAsianparent - Kim chỉ nam cho bà bầu và cha mẹ chăm sóc nuôi dạy con.
Xem các khuyến mãi của Concung.com:
[atcoupon type="concung"]
0 Nhận xét
Đăng nhận xét