Mẹ Yêu Con ORG

Mẹ Yêu Con ORG


Tảo Spirulina là gì?

Posted: 26 Jun 2014 12:07 AM PDT

Tảo Spirulina là một loại vi sinh vật thuộc nhóm Vi khuẩn lam (Cyanobateria) sống trong môi trường nước kiềm và chúng ta hay gọi là Tảo xoắn để phân biệt với các Tảo lam khác. Đây là một loài sinh vật tự nhiên 100% và là nguồn dinh dưỡng rất quý giá đối với loài người nhờ những khả năng bổ sung dưỡng chất và chữa bệnh kỳ diệu.

Spirulina_2c

Tảo Spirulina được con người sử dụng làm thức ăn từ hàng trăm năm trước tại Châu Phi và Trung Mỹ, nhưng chỉ thực sự được phát hiện và công nhận là một nguồn dinh dưỡng quý từ những năm 70 của thế kỷ trước. Ngày nay, Tảo Spirulina không chỉ là nguồn dinh dưỡng để giúp duy trì sức khỏe, vóc dáng mà còn có tác dụng làm đẹp, làm thuốc chữa bệnh hay điều chế mỹ phẩm…

Dinh dưỡng của tảo Spirulina ra sao?

Tảo Spirulina rất giàu protein và là sinh vật có tỷ lệ protein cao nhất thế giới lên tới 60% sinh khối của nó, nhưng quan trọng hơn là Spirulina chứa tới 18 loại axit amin và nhiều các vi chất thiết yếu khác mà gần như không có một loại thực phẩm nào có được. Vitamin phổ biến nhất trong tảo Spirulina là các loại Vitamin B (B1, B2, B3, B5, B9 – Folate, B12), Vitamin A beta-carotene, Choline và các loại C,D,E,K.

Spirulina giàu chất sắt (28,5mg/100g tảo bột), vì vậy sẽ rất tốt để bổ sung sắt cho những người thiếu máu, áp huyết thấp, phụ nữ có thai & cho con bú. Cùng với các vi lượng khác như Canxi, Magie, Phốt pho, Sodium, Kẽm… sẽ đem lại đầy đủ vi lượng cho con người.

Một đặc điểm tuyệt vời của Spirulina đó là không hạn chế khối lượng hấp thụ, đặc biệt nếu sử dụng tảo tươi cũng không khác gì chúng ta ăn rau hàng ngày mà lại tăng khả năng hấp thụ cao nhất cho cơ thể, giúp đưa độ pH trong máu trở về trạng thái tiêu chuẩn (7,35 đến 7,45) qua đó gián tiếp ngăn ngừa các loại bệnh, đặc biệt là ung thư.

Tảo Spirulina được nuôi như thế nào?

Có 4 yếu tố bắt buộc để Tảo Spirulina có thể phát triển mạnh:

  • Khí hậu nhiệt đới
  • Nhiều ánh sáng mặt trời
  • Nguồn nước giàu muối khoáng có tính kiềm
  • Môi trường không ô nhiễm

Từ đó dẫn tới có 4 hình thức nuôi Tảo Spirulina phổ biến

  • Nuôi tại các hồ tự nhiên giàu muối khoáng tại các vùng nhiệt đới
  • Nuôi tại các hồ hoặc bể nhân tạo ngoài trời tại các vùng nhiệt đới
  • Nuôi bằng hệ thống ống kín theo tiêu chuẩn tại các quốc gia lạnh
  • Nuôi trong nhà theo quy mô nhỏ
Công nghệ nuôi tảo Spirulina trong ống kín tại Hà Nội

Công nghệ nuôi tảo Spirulina trong ống kín tại Hà Nội

Chính các yếu tố như trên khiến việc nuôi tảo Spirulina đạt chất lượng cao rất khó và vì vậy các nước xứ lạnh không thể nuôi bằng phương pháp thông thường mà phải áp dụng công nghệ cực kỳ hiện đại và tốn kém (công nghệ nuôi kín).

Đối với các quốc gia nhiệt đới có đủ điều kiện để tảo Spirulina phát triển thì công nghệ về vệ sinh môi trường cũng rất khắt khe để bảo đảm tảo có thể sống thành công trước khi ra sản phẩm. Hiện tại Việt Nam chỉ có 2 cơ sở sản xuất thành công tảo Spirulina được Giáo Sư, đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng ghé thăm và công nhận chất lượng. Xem bài viết của GS Lân Dũng tại đây

Những tác dụng đối với sức khỏe con người của Tảo Spirulina

  • Kích thích hệ thống miễn dịch
  • Cải thiện khả năng tiêu hóa, giúp thèm ăn
  • Giảm mệt mỏi, căng thẳng
  • Tăng cường sức bền của cơ thể
  • Giải độc tự nhiên bằng chính các vi chất quen thuộc với cơ thể (không cưỡng ép như các loại thuốc khác)
  • Duy trì chức năng mạch máu
  • Hỗ trợ hoạt động cho gan, thận và tuyến tụy
  • Giảm nguy cơ bị kích thích, dị ứng
  • Cân bằng độ pH trong cơ thể
    Hỗ trợ phát triển hệ thống thần kinh bền vững, ngăn ngừa từ xa các bệnh

Khả năng hỗ trợ điều trị bệnh của Spirulina

Đối với trẻ em:

  • Bổ sung dinh dưỡng, giúp ăn ngon miệng, đưa cân nặng về trạng thái chuẩn (điều trị suy dinh dưỡng lẫn béo phì)
  • Giúp trẻ phát triển trí tuệ, sức bền
  • Giúp hỗ trợ điều trị trẻ bị tăng động giảm chú ý (ADHD)
  • Tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm
  • Chống còi xương, thiếu máu, thiếu canxi
  • Bổ sung đầy đủ vitamin, axit amin và vi chất cho cơ thể.

Đối với người già, người lớn

  • Có tác dụng dinh dưỡng toàn diện, bồi bổ sức khỏe để tăng sức bền, sức lao động
  • Điều trị giảm trí nhớ, thị lực kém, các bệnh do axit cao trong máu (như bệnh Gout), mỡ trong máu
  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư.
  • Cải thiện da, tóc, cân bằng hoocmon trong cơ thể
  • Giúp giảm stress, tăng cường sức bền của hệ thống thần kinh
  • Bổ sung đầy đủ vitamin, axit amin và vi chất cho cơ thể.

0 Nhận xét